จุดเริ่มต้น

แรกเริ่มเดิมทีผมเองไม่ค่อยให้ความสนใจเกี่ยวไม้กฤษณามากนัก แต่ได้รู้จักและเห็นไม้กฤษณามาตั้งแต่เด็กๆ ย้อนไปเมื่อ 26 ปีที่แล้ว ผมได้เดินตามปู่และพ่อและญาติที่เขาทำไม้กฤษณาเข้าไปในป่าบนเกาะแถวบ้านผม และมีหนึ่งคนในกลุ่มที่ร่วมเดินทางนั้นจะมีวิชาอาคม เขาเล่ากันว่าบรรดาต้นไม้ใหญ่จะมีนางไม้สิงสถิตอยู่ ในยามค่ำคืนที่เรานอนในป่าจะได้ยินเสียงกรีดร้องของหญิงสาวอย่าโหยหวน…สิ่งนั้นเหมือนเป็นสัญญาณให้พวกเขารับรู้ว่า “กำลังมีคนเข้ามาตัดต้นไม้”
ซึ่งคนในสมัยนั้นที่ทำไม้กฤษณา จะเข้าป่าเพื่อจะนำวัตถุดิบมาจากในป่า และนำมาแปรรูปเป็นหลายๆอย่าง อทิเช่น น้ำมันกฤษณา ชิ้นไม้ ไม้แกะสลัก
พอมาปี พ.ศ. 2550 ผมเริ่มศึกษาไม้กฤษณาอย่างจริงจัง และได้เริ่มปลูกไม้กฤษณาเพื่อทดแทนไม้จากป่า เนื่องจากปัจจุบัน การนำไม้ออกจากป่าผิดกฏหมาย
และสิ่งที่ผมได้เริ่มทำขึ้นก็ได้รับการสนับสนุนจาก ญาติผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ด้านไม่กฤษณา
ดังนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจตัวนี้ โดยเริ่มแรกผมเริ่มจากไม้ในสวนที่มีอยู่และเริ่มทดลองกลั่นน้ำมัน ซื้อสารต่างๆนาๆที่เขาขายมาทดลองทำ
กว่าจะรู้ตัวว่าโดนหลอกก็เสียเวลาไป 2 ปี
ผมเลยขอเริ่มประสบการณ์ครั้งใหม่ โดยใช้หลักธรรมชาติและคำบอกเล่าของคนโบราณ และตัดสินใจลงทุนซื้อหม้อและกลั่นน้ำมันเอง
จนน้ำมันเป็นที่ยอมรับของตลาดในไทยและต่างประเทศ
“ปัจจุบันธุรกิจผมขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นธุรกิจครัวเรือนขนาดย่อม”

3800

จากเดิมที่มี 8 หม้อ ตอนนี้เราขยายจำนวนหม้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และได้มีจำนวนต้นไม้ปริมาณมากเพื่อรองรับการผลิตที่ต่อเนื่อง ซึ่งสวนป่าที่เรานำไม้กฤษณามาใช้อยู่ในเขตบริเวณจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด และเราก็ได้มีการเก็บเมล็ดพันธุ์บางส่วนมาจากในป่า เพื่อที่จะกระจายปลูกไปในพื้นที่ที่เราเตรียมไว้สำหรับปลูกไม้กฤษณาเพิ่มเติม โดยเราจะเริ่มปลูกจากต้นกล้า รอระยะเวลาให้ต้นไม้เจริญเติบโต อายุไม้ 8-15 ปี และหลังจากนั้นก็จะทำการเจาะรูที่ต้นไม้และทิ้งไม้ที่เจาะไว้อีก 2 ปี หลังจากนั้นจะเจาะซ้ำอีก1รอบ และทิ้งระยะเวลาไว้อีก2ปี จึงทำการตัดต้นไม้แล้วนำมาสับๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ และเราก็จะนำไปอบหรือตากแดดก่อน 2-3 วันให้มันแห้งๆสติทและนำไปบดให้ละเอียด พอทำการบดละเอียดแล้วก็นำไปหมักโอ่งที่ปราศจากสารเคมีหรือพลาสติก เมื่อได้ระยะเวลาหมักตามที่ลูกค้าสั่งแล้วเราจึงนำไปต้มหรือกลั่นนั่นเอง ซึ่งระยะเวลาในการต้มนั้นเราจะใช้ประมาณ 5-7 วัน
อุปกรณ์ในโรงงานของเราในตอนนี้ ได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงระบบ จากเดิมระบบยังยึดแนวชาวบ้านแบบโบราน ซึ่งมิได้คำนึงถึงเรื่องอปกรณ์ในขั้นตอนของการทำที่มีการหมักด้วยถังพลาสติก ในโรงงานที่จันทบุรีของเรามีการเปลี่ยนจากถังพลาสติกเป็นโอ่งและถังปูนในการหมัก เราเคยใช้สายยางเป็นอุปกรณ์ในการกลั่น ตอนนี้ก็เป็นมาใช้เป็นสายซิลิโคน เราได้เปลี่ยนจากข้อต่อพลาสติกมาเป็นแบบแก้ว และน้ำที่เราใช้ในการหมัก น้ำนั้นเราใช้เป็นน้ำที่มาจากน้ำฝน น้ำบ่อ หรือน้ำธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ปราศจากคลอลีน และเมื่อเรากลั่นเสร็จสรรพตามขั้นตอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ทำการแพ็คลงบรรจุภัณฑ์

©AOQ.in.th 2020